Chào mừng bạn đến với website kỹ năng công tác xã hội!

 • Hộp thư điện tử

  ctxh@rtccd.org.vn

 • Điện thoại

  0243 6280350

 • Số 46/6 phố Trần Kim Xuyến (Số 6 M1, Khu đô thị Yên Hòa), phường Yên Hòa

  quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

11
05-2022

Khóa tập huấn Giảng viên "Kỹ năng sơ cứu tâm lý và Câu chuyện hình ảnh"

Từ ngày 20 – 23/06/2022, 27 học viên đến từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Lao động –Thương binh và xã hội/Trung tâm Công tác xã hội của các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La và Quảng Ninh, giảng viên Công tác xã hội đến từ các trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, và cán bộ của các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế bao gồm Tổ chức SOS, Pacific Links Foundation đã cùng tham gia khóa tập huấn dành cho giảng viên nòng cốt về ứng dụng và lồng ghép kỹ thuật Sơ cứu tâm lý Tâm lý xã hội (Psychosocial First Aid) và phương pháp nghiên cứu định tính Câu chuyện hình ảnh (Photovoice).

 

Psychosocial first aid – PFA (sơ cứu tâm lý-xã hội) là kỹ thuật do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, dành cho người không có chuyên môn y tế – tâm lý – tâm thần, để hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân sau thảm họa, buôn bán, sang chấn tâm lý sau sự cố đột ngột.

 

Photovoice (Câu chuyện hình ảnh) là phương pháp nghiên cứu định tính thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng. Phương pháp này là công cụ hiệu quả khơi gợi sự chia sẻ của đối tượng thông qua hình ảnh và có tính tương tác cao. Photovoice rất hiệu quả trong việc gợi mở sự chia sẻ quan điểm, diễn tả cảm xúc bằng lời thông qua những bức tranh đối tượng chụp theo chủ đề.

 

Mục tiêu của khóa tập huấn là xây dựng một nhóm giảng viên nòng cốt có thể sử dụng kỹ thuật sơ cứu tâm lý và hiểu về phương pháp Câu chuyện hình ảnh để có thể ứng dụng phù hợp trong bối cảnh Việt Nam. Tiếp sau khóa học các giảng viên có thể chia sẻ các kỹ thuật này với các cán bộ Công tác xã hội và cộng tác viên đang làm việc tại tuyến địa phương.

 

Trong khóa tập huấn, các giảng viên và học viên cũng dành thời gian của khóa học để cùng thảo luận lập kế hoạch triển khai dự án thí điểm lồng ghép kỹ thuật sơ cứu tâm lý và phương pháp Câu chuyện hình ảnh vào công việc tại tỉnh sau khi tham gia khóa học. Dự kiến dự án thí điểm sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022.

 

Chia sẻ bài viết

 • Hộp thư điện tử

  ctxh@rtccd.org.vn
 • Điện thoại

  0243 6280350
 • Số 46/6 phố Trần Kim Xuyến (Số 6 M1, Khu đô thị Yên Hòa), phường Yên Hòa

  quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam